Donec sed odio operae, eu vulputate felis rhoncus
                    
Vệ Sinh Pin Mặt Trời Đúng Cách – Đảm Bảo 100% Hiệu Quả
Vệ Sinh Pin Mặt Trời

Đầu tư một khoản phí không hề nhỏ để sở hữu hệ thống pin mặt trời (PV). Nhưng quan trọng nhất là bạn đã biết bảo quản và vệ sinh đúng cách chưa? Thời gian và quy trình vệ sinh pin mặt trời tốt nhất? Tất cả câu hỏi trên sẽ được Nhà Sạch Vũng Tàu giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân cần phải vệ sinh pin mặt trời

Tuyết rơi, lá cây, phân chim, mưa gió,… và rất nhiều nguyên nhân khác khiến cho cặn, bụi bẩn thường xuyên bám vào các tấm pin năng lượng mặt trời (PV). Điều này khiến hệ thống PV giảm hiệu suất và trong trường hợp xấu nhất có thể gây tổn thất sản lượng lên đến 30% hàng năm.

Lý do cần vệ sinh hệ thống PV định kỳ

Lý do cần vệ sinh hệ thống PV định kỳ

Cũng chính vì thế, việc vệ sinh định kỳ tấm pin năng lượng mặt trời là rất cần thiết. Hôm nay, Nhà Sạch Vũng Tàu sẽ hướng dẫn cho bạn mẹo hữu ích khi vệ sinh hệ thống PV, cùng tham khảo nhé!

Mẹo trước khi vệ sinh pin mặt trời

Tắt công tắt hệ thống PV

Đây là bước cần thiết để đảm bảo an toàn cho bạn. Mặt khác, việc tắt công tắc trước khi vệ sinh pin mặt trời giúp tránh cho các tấm pin bị hỏng vì dây điện tiếp xúc với nước, mà phần bên trong hộp nối, khi bật lên sẽ có dòng điện một chiều chạy qua.

Sử dụng miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm

Một lưu ý hết sức quan trọng khi vệ sinh pin mặt trời là phải sử dụng dụng cụ làm sạch phù hợp. Lớp kính của tấm pin khá cứng cáp nhưng về lâu dài có thể bị trầy xước mặt kính khi tiếp xúc với các vật dụng có khả năng mài mòn.

Nếu các tấm pin được cài đặt trên mặt đất thì bạn dễ dàng vệ sinh bằng bàn chải mềm cầm tay hoặc miếng bọt biển. Tuy nhiên, nếu hệ thống pin mặt trời được đặt trên tầng áp mái sẽ khó khăn khi di chuyển và tìm điểm tựa. Vì thế, hãy sử dụng loại bàn chải chuyên dụng có tay cầm dài.

Sử dụng miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm để vệ sinh

Sử dụng miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm để vệ sinh

Các lưu ý về nước vệ sinh pin mặt trời

Lưu ý về nước sạch dùng để vệ sinh

Tốt nhất nên sử dụng nước cất hoặc nước khử ion để làm sạch và vệ sinh modun; tránh dùng nước chứa nhiều khoáng chất vì nó có thể để lại các hạt lắng đọng.

Bên cạnh đó, bạn nên dùng vòi phun nước với tỷ lệ áp suất dưới 40 bar (đơn vị đo áp suất). Khi phun lên bề mặt tấm pin, nếu dùng vòi xịt có áp lực nước quá mạnh có thể khiến nước xâm nhập vào bên trong phần hộp nối điện, hoặc nước len vào phích cắm được bịt kín 100%.

Một lưu ý nữa là các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời khuyến nghị; không nên sử dụng nước quá lạnh hoặc quá nóng để vệ sinh. Sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ của nước có thể làm nứt bề mặt tấm kính.

Thời gian vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Như đã đề cập ở trên; sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể dẫn đến các vết nứt nhỏ bên trong mạch. Do vậy, thời gian để vệ sinh tấm pin tốt nhất; là vào các khung giờ sau: 5 giờ – 8 giờ sáng; hoặc 16 giờ – 18 giờ chiều; vì đây là khoảng thời gian nhiệt độ tấm pin thấp bằng nhiệt độ môi trường.

Thời gian vệ sinh pin mặt trời tốt nhất

Thời gian vệ sinh pin mặt trời tốt nhất

Không được sử dụng chất liệu có tính ăn mòn để vệ sinh pin mặt trời

Tuyệt đối không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để làm sạch pin; vì nó có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống PV, làm giảm hiệu suất của tấm pin năng lượng. Thay vào đó, bạn chỉ cần dùng xà phòng rửa chén; hoặc nước để làm sạch tấm pin thôi.

Không nên dẫm mạnh lên các bảng pin mặt trời

Mặc dù các tấm pin được thiết kế để có thể chịu được tải trọng của thiên nhiên từ gió, tuyết rơi hay mưa đá; nhưng nó chỉ chịu được một áp lực nhất định. Việc dẫm lên tấm pin không những có thể gây hư hỏng cho modun; mà còn có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn. Bởi vì các tấm pin khá trơn trượt; và có thể bị vỡ nếu chịu tác động quá mạnh.

Tạm kết

Trên đây là một số lưu ý khi vệ sinh hệ thống PV: Quy trình và thời gian vệ sinh pin mặt trời đúng cách để đảm bảo mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên liên hệ Nhà Sạch Vũng Tàu theo hotline 0907 277 778 vì chúng tôi có dịch vụ chuyên nghiệp, các máy móc hỗ trợ nên thời gian sẽ rút ngắn và chất lượng cũng sẽ đảm bảo hơn. Nhấc máy lên và gọi ngay cho Nhà Sạch nào!