Donec sed odio operae, eu vulputate felis rhoncus
                    
Các Phương Tiện Giao Thông Đường Thủy Phổ Biến Nhất Là Gì?
Các phương tiện giao thông đường thủy phổ biến nhất hiện nay

Khi nền kinh tế hàng hóa toàn cầu phát triển, vận chuyển hàng hóa ngày càng quan trọng và trở nên phổ biến. Trong đó, đường thủy chính là phương tiện chủ yếu, chiếm 90% khối lượng hàng hóa toàn cầu. Vậy các loại phương tiện giao thông đường thủy nào đang phổ biến nhất hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Phương tiện giao thông đường thủy là gì? 

Phương tiện giao thông đường thuỷ chính là các phương tiện sử dụng để di chuyển trên mặt nước. Thậm chí, còn bao gồm cả những loại được tạo ra bằng cách thủ công và sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại. Chúng được sử dụng để chuyên chở người hoặc hàng hóa trên các tuyến đường thủy như sông, kênh rạch, và biển. 

Vật liệu tạo nên các phương tiện này cần đáp ứng các tiêu chí cao về chống nước, khả năng nổi, khả năng chịu tải lớn và khả năng di chuyển. Tùy thuộc vào loại hàng hóa và trọng lượng cần vận chuyển, sẽ có các loại phương tiện khác nhau. Điển hình như tàu, phà, tàu kéo, thuyền buồm, sà lan và giàn khoan.

Tại sao các loại phương tiện giao thông đường thủy lại phổ biến trong vận chuyển hàng hóa như vậy? 

Đã bao giờ bạn thắc mắc trong rất nhiều các phương tiện giao thông, tại sao các loại phương tiện giao thông đường thủy lại phổ biến như vậy hay không? Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp ngay sau đây nhé!

Chi phí tiết kiệm

Tiết kiệm chi phí là một ưu điểm quan trọng khi chọn vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn bằng đường thủy thay vì sử dụng đường bộ hoặc đường sắt. Trong quá trình này, chi phí giảm đi đáng kể, đặc biệt là khi cần vận chuyển lượng hàng lớn mà ít phương tiện nào có thể đáp ứng được.

Nhiều tuyến đường giao thông

Mạng lưới tuyến đường thủy rộng lớn là một điều kiện thuận lợi cho quá trình vận chuyển hàng hóa. Sự phổ biến của sông ngòi và đường biển dài giúp kết nối dễ dàng giữa các thành phố lớn và cảng biển, đáp ứng tốt nhu cầu vận tải đường thủy.

Chi phí bảo dưỡng tối ưu

Chi phí bảo dưỡng thấp là một ưu điểm khác của vận tải đường thủy. Sử dụng hệ thống giao thông tự nhiên giúp giảm tình trạng hỏng hóc và hạn chế chi phí cải tạo cơ sở hạ tầng và phương tiện giao thông.

Vận chuyển đa dạng hàng hóa 

Vận tải đường thủy còn có khả năng vận chuyển nhiều loại hàng hóa. Đặc biệt là những mặt hàng cồng kềnh, quá khổ, mà các phương tiện khác khó có thể đáp ứng. Điều này làm tăng tính linh hoạt của dịch vụ vận chuyển.

Vận chuyển hàng với quy mô lớn 

Với sự đa dạng của hệ thống tàu thuyền lớn, việc vận chuyển hàng hóa ở quy mô lớn trở nên thuận tiện hơn. Vì thế người ta hay sử dụng phương tiện này trong vận chuyển nội địa. Nơi có thể chuyên chở lượng hàng hóa đồ sộ mà không tốn nhiều thời gian.

Các loại phương tiện giao thông đường thủy phổ biến nhất hiện nay

Tàu container – Một trong những phương tiện giao thông đường thủy phổ biến nhất

Tàu container một trong số những phương tiện giao thông phổ biến nhất

Tàu container một trong số những phương tiện giao thông đường thủy phổ biến nhất

Tàu container là một phương tiện chuyên dụng được thiết kế đặc biệt để vận chuyển hàng hóa thương mại. Loại phương tiện này có khả năng chở lượng hàng hóa có trọng lượng lớn bằng chở container chuyên dụng. Thường được sử dụng cho vận chuyển mặt hàng khô, tàu container thường được trang bị động cơ diesel và có sức chứa trung bình từ 30 người.

Tàu container có khả năng vận chuyển hàng hóa trong các container có trọng tải lên đến hàng chục nghìn tấn. Do đó, đây là phương tiện được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhất để thực hiện các giao thương hàng hóa giữa các quốc gia trong khu vực và trên toàn thế giới.

Phà 

Phà là phương tiện giao thông có chi phí sử dụng thấp

Phà là phương tiện giao thông có chi phí sử dụng thấp

Phà là một loại phương tiện giao thông đường thuỷ, thường có hình dáng giống một chiếc thuyền hoặc tàu. Phà được sử dụng để chở hành khách cùng các phương tiện của họ. Các phà cũng có khả năng vận chuyển hàng hoá và thậm chí có thể chở cả xe lửa. Chúng đã trở thành một phần quan trọng của hệ thống giao thông công cộng ở nhiều quốc gia. Phương tiện này đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và vận chuyển hàng hóa giữa các địa điểm với chi phí thấp. Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng phà rộng rãi để hỗ trợ cả việc đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Sà lan

Sà lan là một trong số phương tiện giao thông đường thủy dùng phổ biến trên sông, kênh đào

Sà lan là một trong số phương tiện giao thông đường thủy dùng phổ biến trên sông, kênh đào

Sà lan là một loại thuyền đặc biệt được thiết kế với đáy bằng. Phương tiện này được sử dụng chủ yếu trên các sông và kênh đào để vận chuyển những loại hàng hóa có trọng lượng lớn và kích thước cồng kềnh. Thông thường, sà lan không được trang bị khả năng tự chạy. Để di chuyển chúng, cần phải sử dụng tàu lái hoặc tàu đẩy.

Với thiết kế đặc biệt của mình, sà lan thường có thể chịu tải trọng cao. ặc biệt là khi cần chuyển động qua các đoạn nước sâu hoặc có độ chênh lệch đáng kể. Đáy bằng giúp chúng dễ dàng đậu trên mặt nước và cung cấp sự ổn định trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Tổng quan

Trên đây là những kiến thức bổ ích về những loại phương tiện giao thông đường thủy. Hy vọng qua đó, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất về loại phương tiện vận chuyển này. 

Nếu bạn đang cần một đối tác chuyên nghiệp trong lĩnh vực vệ sinh kho cảng tàu và biển, Nhà Sạch Vũng Tàu chính là sự lựa chọn hàng đầu. Nhà Sạch Vũng Tàu luôn sử dụng các bộ dụng cụ vệ sinh tàu biển chuyên nghiệp nhất. Vì vậy, chúng tôi tự tin cung cấp dịch vụ vệ sinh chất lượng đảm bảo vệ sinh tối đa cho kho cảng và tàu biển. Ngoài ra, chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực chuyển nhà/văn phòng trọn gói với giá cả hợp lý.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm thông tin chi tiết nhé!