s

Công ty Cổ phần Nhà Sạch Vũng Tàu

Văn phòng: 62 Trương Văn Bang, P.7, Vũng Tàu
Chi nhánh: Đường số 46, Cổng KCN Phú Mỹ 1, Tân Thành

HOTLINE 24/7

0907 277 778

CÔNG TÁC VỆ SINH TRONG QUÁ TRÌNH THI CÔNG XÂY DỰNG

Ngày đăng: 18-07-2016 - Đã xem: 4485

Công tác vệ sinh trong quá trình xây dựng chưa được quan tâm đầy đủ và đúng mức. Theo một “khảo sát bỏ túi” của chúng tôi về chủ đề này, kết quả thu được là:

 • Vệ sinh để làm gì?
 • Mai cũng bày ra làm mà, tốn thời gian dọn, tốn thời gian bày ra thi công.

công tác vệ sinh trong quá trình thi công

Liệu điều này có đúng? Còn nhớ lần đi tham quan công trình do nhà thầu Nhật Bản quản lý và thi công, công trình rất sạch sẽ, tổ chức rất gọn gàng, ngăn nắp. Nhưng khi bước chân đến công trường do một số công ty Việt Nam phụ trách thì chúng tôi bắt gặp những điều ngược lại. Thực tế cho thấy, nguyên nhân này phụ thuộc vào thái độ của người đứng đầu đơn vị.

Chúng tôi không phủ nhận hoàn toàn các công trình do người Việt Nam phụ trách thì luôn xuất hiện tình trạng thiếu ngăn nắp, trật tự. Một số công ty lớn, có quy trình quản lý nghiêm ngặt và rõ ràng luôn thực hiện được việc tổ chức công trường sạch sẽ, ngăn nắp.

Các công ty lớn, với các công trình có quy mô lớn mới làm được. Còn các công ty vừa và nhỏ, khi thi công các công trình biệt thự, nhà phố thì đây quả thật là bài toán nan giải. Các hạn chế xuất phát từ nội tại doanh nghiệp một phần, phần còn lại đến từ sự “nghiễm nhiên” của chủ đầu tư, hay nói cụ thể hơn là chủ nhà.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi đặt ra câu hỏi:

 1. Có cách nào để giải quyết được “vấn nạn” vệ sinh trong quá trình thi công xây dựng nhà ở hay không?
 2. Lợi ích mà việc đảm bảo vệ sinh, ngăn nắp trong quá trình thi công đem lại là gì?

Những hành động cần làm để đảm bảo việc vệ sinh trong quá trình xây dựng

Nguyên nhân chính của việc dọn vệ sinh, ngăn nắp trong quá trình thi công xây dựng nhà, theo quan điểm của chúng tôi đến từ:

 • Chi phí, thời gian bỏ ra cho công tác vệ sinh, sắp xếp vật tư, vật dụng sau mỗi ngày làm việc.
 • Thói quen trong lao động của thầu xây dựng, công nhân xây dựng của các công ty vừa và nhỏ.
 • Sự hiểu biết, quan tâm của chủ nhà đối với công tác vệ sinh, sắp xếp tại công trình.

công tác vệ sinh trong quá trình thi công

Vậy chúng ta cần làm gì để có thể giải quyết các nguyên nhân trên

 • Cần quy định thời gian vệ sinh, sắp xếp vật tư, vật dụng trên công trình là bao nhiêu phút trước khi kết thúc ngày làm việc. Đội nào tự dọn khu vực làm việc của đội đó. Thông thường thời gian này vào khoảng 15 phút đến 30 phút, càng làm quen thì thời gian dọn vệ sinh, sắp xếp lại vật tư, vật dụng sẽ càng ngắn xuống.
 • Tạo thói quen cho các đơn vị thi công, công nhân lao động bằng cách phổ biến các quy định, các mức phạt khi vi phạm trước khi tiến hành triển khai công việc thực tế tại công trình. Cử giám sát theo dõi và đánh giá. Mức phạt này là mức phạt chung cho cả công trình, các đội, không phân biệt người vi phạm thuộc đội nào. Điều này giúp các đội có trách nhiệm nhắc nhở lẫn nhau vào cuối mỗi ngày làm việc.
 • Thường xuyên trao đổi các vấn đề vệ sinh, ngăn nắp sắp xếp vật tư thi công trong quá trình xây dựng đến tất cả các đối tượng trong phân khúc thị trường mà đơn vị nhắm đến để xây dựng sự hiểu biết cho khách hàng.

Lợi ích của vệ sinh trong quá trình xây dựng

Khi thực hiện nghiêm túc hoạt động vệ sinh, sắp xếp ngăn nắp vật tư, vật dụng trên công trình, lợi ích mà chúng ta có được chính là:

 • Các nhà thầu khác khi tới công trình có được “ý thức“ công trình này kỹ. Từ đó hình thành nên ý thức trách nhiệm và lo lắng cẩn thận hơn
 • Công nhân lao động sau một ngày mệt mỏi, buổi sáng đến công trình thấy gọn gàng ngăn nắp, sạch sẽ sẽ thấy một ngày mới nhiệt huyết hơn, phấn khởi hơn và năng suất sẽ cao hơn. Họ không phải tốn quá nhiều thời gian vào công tác tìm kiếm vật dụng. Bên cạnh đó, công tác quản lý, chuẩn bị vật tư cũng hiệu quả hơn.
 • Chủ nhà khi đến tham quan công trình, thấy gọn gàng ngăn nắp sẽ cảm thấy ngôi nhà của mình được quan tâm, chăm sóc kỹ càng, tâm lý sẽ vui hơn từ đó công tác nghiệm thu, thanh toán cũng thuận tiện hơn.

Trên đây là một vài thông điệp mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về vệ sinh trong quá trình xây dựng để có được một công trình luôn sạch sẽ, gọn gàng và hiệu quả cao.

 

 

0907 277 778

Yêu cầu khảo sát, báo giá, dịch vụ...